Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Bệnh nhân vỡ túi phình mạch máu não được can thiệp cấp cứu kịp thời giữa mùa dịch Covid-19

  • PDF.

Bs Nguyễn Quốc Thái - 

Mới đây, ngày 28/5/2021, trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tiến hành can thiệp thần kinh cấp cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não.

Bệnh nhân nam L.V.D. 46 tuổi (huyện Thăng Bình- tỉnh Quảng Nam) đang ngủ thì đột ngột gồng cứng người, trợn mắt sùi bọt mép, mất ý thức. Bệnh nhân được nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam. Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy có tình trạng xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình của động mạch não giữa bên phải.

Nhận định đây là một ca bệnh khó và phải xử lý can thiệp cấp cứu, được sự chỉ đạo của BS CK2. Phạm Ngọc Ẩn (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) và Lãnh đạo khoa Nội tim mạch, ê-kíp Can thiệp tim mạch BVĐK tỉnh Quảng Nam đã hội chẩn với các chuyên gia của bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành can thiệp.

Kết quả sau hơn một giờ đồng hồ thủ thuật, các bác sĩ đã can thiệp thành công, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, trả lời đúng y lệnh, không yếu liệt và hiện tại bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Phình động mạch não là các vùng yếu, lồi ra ở thành mạch. Vỡ túi phình gây xuất huyết khoang dưới nhện hay trong não, cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Khoảng 25% bệnh nhân chết trong vòng 24 giờ và 25% chết trong vòng 6 tháng. Sau vỡ túi phình thì nguy cơ vỡ lại khá cao, từ 8-23% trong 72 giờ đầu. Hậu quả vỡ túi phình tái phát là rất nặng với tỉ lệ tử vong lên đến 60%.

Phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm giảm tỉ lệ tử vong và biến chứng. Các yếu tố nguy cơ có túi phình cần tầm soát, theo dõi là: tuổi lớn, huyết áp cao, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình… Cần lưu ý triệu chứng khi túi phình vỡ: đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ… đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất.

Hiện nay, đội ngũ Can thiệp tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện thành công các kỹ thuật can thiệp thần kinh để điều trị các bệnh lí mạch máu não, đột quỵ cấp…, nâng cao chất lượng điều trị cho người dân tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

ekip1

ekip2

Ê-kíp sau can thiệp thành công (phòng DSA, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng nam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 02 Tháng 6 2021 19:38

You are here Tin tức game nổ hủ Bệnh nhân vỡ túi phình mạch máu não được can thiệp cấp cứu kịp thời giữa mùa dịch Covid-19