Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Tập san Y học

Nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một trong những biến chứng chu sinh phổ biến hơn, ảnh hưởng đến khoảng 8% số ca mang thai. Những bệnh nhiễm trùng này có nhiều loại khác nhau, từ vi khuẩn niệu không có triệu chứng, đến viêm bàng quang cấp tính có triệu chứng, đến viêm thận bể thận nghiêm trọng nhất. Sự hiện diện của nhiễm trùng tiểu có liên quan đến kết quả bất lợi khi mang thai, bao gồm tăng tỷ lệ sinh non và nhẹ cân. Hơn nữa, các biến chứng nghiêm trọng của mẹ do viêm bể thận bao gồm nhiễm trùng huyết, đông máu nội mạch lan tỏa và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Nhìn chung, Escherichia coli là mầm bệnh vi khuẩn phổ biến nhất được phân lập trong mẫu nước tiểu của người mang thai. Sàng lọc và điều trị vi khuẩn niệu không triệu chứng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là làm giảm tỷ lệ viêm bể thận trong thai kỳ. Với tần suất nhiễm trùng tiểu xảy ra trong thai kỳ, khả năng nhận biết, chẩn đoán và điều trị chúng là điều cần thiết đối với những người chăm sóc cho người mang thai.

ntdtieu

Tối ưu hóa trong quản lý và điều trị các rối loạn quanh mãn kinh

  • PDF.

BS Lê Quang Thịnh - 

Tuổi mãn kinh trung bình 45-50, đánh dấu giai đoạn ngừng hoạt động của buồng trứng dẫn đến sự sản xuất progesterone, estrogen giảm dần và sau đó là ngừng hẳn. Từ đó dẫn đến sự thay đổi nội tiết trong cơ thể người phụ nữ. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến biến đổi tâm lý, sinh lý và bệnh lý (loãng xương, tim mạch, alzheimer's …).

Theo Hiệp hội mãn kinh thế giới, mục tiêu của chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là giảm các triệu chứng mãn kinh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo các chuyên gia hiện nay để đạt được điều này, ngoài việc thay đổi lối sống như tăng cường vận động thể lực, ăn uống điều độ, giảm cân… thì liệu pháp nội tiết là trị liệu quan trọng cho phụ nữ quanh mãn kinh.

Lợi ích của liệu pháp nội tiết: hiệu quả cao trong điều trị các triệu chứng rối loạn vận mạch và niệu sinh dục, bảo vệ tim mạch nếu bắt đầu sử dụng sớm quanh thời kỳ mãn kinh, giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.

Trước khi điều trị nội tiết, nên tiến hành khám tổng quát (các bệnh mãn tính, các u bướu, tình trạng cắt tử cung, tiền căn gia đình…) và cận lâm sàng (cholesterol toàn phần; chức năng gan, thận; nhũ ảnh; tầm soát ung thư cổ tử cung, niêm mạc tử cung; mật độ xương; xét nghiệm khác khi cần thiết …) cũng như cần theo dõi tim mạch, vú & hệ sinh dục trong và sau quá trình điều trị nội tiết.

mankinh1

Nguyên tắc sử dụng liệu pháp nội tiết là: phối hợp Estrogen và Progestin nếu còn tử cung, chỉ sử dụng Estrogen đơn thuần nếu đã cắt tử cung. Tư vấn đầy đủ thông tin cho bệnh nhân, sử dụng liều tối thiểu có hiệu quả, thời gian cần thiết để điều trị.

Về thời gian tối ưu cho liệu pháp nội tiết, các chuyên gia nhấn mạnh “Chưa thấy có lý do nào để hạn chế thời gian sử dụng liệu pháp nội tiết điều trị” và liệu pháp vẫn nên “tiếp tục sử dụng cho đến khi nào lợi ích của nó vẫn cao hơn nguy cơ”. Quan trọng nhất là bệnh nhân cần được thăm khám định kỳ trong suốt thời gian sử dụng liệu pháp bởi các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo lợi ích điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Muốn biết thêm chi tiết,

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 14 Tháng 12 2023 18:11

Tiếp cận về khuyết sẹo mổ lấy thai: Lý thuyết đến thực hành lâm sàng

  • PDF.

BS Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Khi tỷ lệ mổ lấy thai có khuynh hướng tăng dần trên toàn thế giới, người ta bắt đầu lo ngại về những ảnh hưởng dài hạn đến sức khỏe sinh sản sau mổ lấy thai. Những biến chứng sau mổ được đề cập nhiều nhất hiện nay bao gồm nhiễm trùng, tăng nguy cơ xuất huyết và biến chứng cho những thai kỳ sau như nhau bám bất thường, thai bám sẹo mổ lấy thai và vỡ tử cung. Ngoài ra, một trong những ảnh hưởng dài hạn của mổ lấy thai là khuyết sẹo mổ lấy thai (Cesarean section scar defect hay Niche). Kết quả các nghiên cứu đã công bố gần đây cho thấy khuyết sẹo mổ lấy thai có thể là nguyên nhân của xuất huyết tử cung bất thường, rối loạn kinh nguyệt, thống kinh thậm chí là hiếm muộn thứ phát. Cho đến nay, các tiêu chuẩn chẩn đoán còn bàn cãi, nhưng 83% các chuyên gia trên thế giới đồng thuận với tiêu chuẩn chẩn đoán Delphi.

seomo

Khuyết sẹo mổ lấy thai có thể được chẩn đoán bằng phương pháp chụp buồng tử cung, siêu âm qua ngã âm đạo, siêu âm bơm nước buồng tử cung, nội soi buồng tử cung và chụp cộng hưởng từ, nhưng chẩn đoán phải được thực hiện bằng các xét nghiệm có thể đo độ dày nội mạc tử cung còn lại (residual myometrial thickness: RMT). Mặc dù có một số nghiên cứu hạn chế đánh giá khả năng sinh sản và kết quả sinh sản sau các loại phẫu thuật khác nhau, nhưng cần lưu ý những điểm sau. Phụ nữ không có triệu chứng, phát hiện tình cờ trên siêu âm không cần điều trị. Liệu pháp hormone điều trị khuyết sẹo mổ lấy thai như một phương pháp điều trị đầu tay về triệu chứng ở những phụ nữ không còn mong con và không có chống chỉ định. Trong trường hợp thất bại hoặc chống chỉ định với điều trị nội khoa, nên tiến hành phẫu thuật tùy theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bao gồm vô sinh, mong muốn hoặc cách khác để bảo tồn tử cung, kích thước của khuyết sẹo mổ lấy thai và phép đo RMT. Nội soi buồng tử cung được coi là phương pháp cắt bỏ hơn là sửa chữa, vì vậy những phụ nữ mong muốn mang thai không nên thực hiện kỹ thuật này trong trường hợp RMT < 3mm. Lợi ích của phương pháp nội soi ổ bụng được đánh giá thích hợp cho những trường hợp mong con và có vai trò cải thiện cho thai kỳ sau. Phụ nữ bị khuyết sẹo mổ lấy thai cần được cung cấp thông tin đầy đủ, bao gồm những thông tin sẵn có của bệnh nhân để có thể lựa chọn trước khi đưa ra quyết định điều trị nào.

Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí mạch máu tiền đạo theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Canada năm 2023.

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

I. Mục tiêu

Tóm tắt các bằng chứng hiện tại và đưa ra các khuyến nghị về chẩn đoán và phân loại mạch máu tiền đạo cũng như cách quản lý những phụ nữ có chẩn đoán này.

II. Lợi ích, tác hại và chi phí

Phụ nữ có mạch máu tiền đạo hoặc mạch máu thai nhi nằm thấp có nguy cơ cao gặp phải các kết cục bất lợi cho mẹ và thai nhi hoặc sau sinh. Những kết quả này bao gồm chẩn đoán có thể không chính xác, cần phải nhập viện, hạn chế các hoạt động không cần thiết, sinh sớm và sinh mổ không cần thiết. Tối ưu hóa các phác đồ chẩn đoán và quản lý có thể cải thiện kết quả của bà mẹ và thai nhi hoặc sau sinh.

III. Chẩn đoán

vasa previa 

Các mạch máu của thai nhi không được bảo vệ trong màng ối và dây rốn gần cổ tử cung, bao gồm mạch máu tiền đạo, cần được xác định đặc điểm cẩn thận bằng kiểm tra siêu âm và quản lý dựa trên bằng chứng để giảm thiểu rủi ro cho em bé và người mẹ trong quá trình mang thai và sinh nở.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 23 Tháng 11 2023 07:38

Rối loạn chức năng não do sepsis: sinh bệnh học, chẩn đoán và điều trị

  • PDF.

Bs Đinh Hồng Thảo - 

1. Tóm tắt

Sepsis được định nghĩa là rối loạn đáp ứng của vật chủ với nhiễm trùng, gây ra các rối loạn chức năng cơ quan đe dọa tính mạng. Sepsis có thể gây ra rối loạn chức năng não cấp tính và dài hạn được gọi là bệnh não do sepsis (SAE) và suy giảm nhận thức. SAE đề cập đến những thay đổi về ý thức mà không có bằng chứng trực tiếp của nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. SAE có tỉ lệ mắc cao và gây kết ục xấu ở bệnh nhân sepsis. Suy giảm nhận thức ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân sepsis và làm tăng gánh nặng y tế. Sinh bệnh học của rối loạn chức năng não do sepsis được đặc trưng chủ yếu bởi sự tương tác của viêm hệ thống, rối loạn hàng rào máu não, viêm thần kinh, rối loạn chức năng vi tuần hoàn và rối loạn chức năng não bộ. Gần đây, việc chẩn đoán rối loạn chức năng não do sepsis dựa vào biểu hiện thay đổi ý thức kèm với thăm khám bệnh học thần kinh, việc điều trị chủ yếu liên quan đến kiểm soát sepsis. Mặc dù điều trị rối loạn chức năng não do sepsis đã được kiểm tra trên động vật, việc điều trị trên lâm sàng vẫn gặp khó khăn. Do đó, chúng tôi review cơ chế nền của tổn thương não do sepsis, tập trung chủ yếu vào tác động của viêm hệ thống lên hàng rào máu não, viêm thần kinh, vi tuần hoàn não và chức năng não bộ với mong muốn mang đến hướng đi dựa trên cơ chế mới cho các nghiên cứu lâm sàng và cơ bản trong tương lai với mục đích dự phòng hay cải thiện rối loạn chức năng não.

naosepsis

Hình 1: Sinh bệnh học của rối loạn chức năng não do sepsis

Đọc thêm...

You are here Đào tạo Tập san Y học