Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

 • Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

WHO gióng hồi chuông cảnh báo về việc bỏ bê sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến gần một nửa dân số thế giới

 • PDF.

Bs CK1 Lê Đắc Cử - 

Báo cáo Tình trạng Sức khỏe Răng miệng Toàn cầu mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày hôm nay cung cấp bức tranh toàn diện đầu tiên về gánh nặng bệnh răng miệng với hồ sơ dữ liệu của 194 quốc gia, đưa ra những hiểu biết độc đáo về các lĩnh vực chính và các dấu hiệu về sức khỏe răng miệng có liên quan đến người ra quyết định.

Báo cáo cho thấy gần một nửa dân số thế giới (45% hay 3,5 tỷ người) mắc bệnh răng miệng, cứ 4 người bịảnh hưởng thì có 3 người sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Số ca mắc bệnh răng miệng trên toàn cầu đã tăng thêm 1 tỷ trong 30 năm qua - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhiều người không được tiếp cận với các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Sức khỏe răng miệng từ lâu đã bị bỏ qua trong y tế toàn cầu, nhưng nhiều bệnh về răng miệng có thểđược ngăn ngừa và điều trị bằng các biện pháp tiết kiệm chi phí”.

Bệnh răng miệng gia tăng nhanh chóng

Các bệnh răng miệng phổ biến nhất là sâu răng (sâu răng), bệnh nướu răng nghiêm trọng, mất răng và ung thư miệng. Sâu răng không được điều trị là tình trạng phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 2,5 tỷ người. Bệnh nướu răng nghiêm trọng - nguyên nhân chính gây mất toàn bộ răng - được ước tính sẽảnh hưởng đến 1 tỷ người trên toàn thế giới. Khoảng 380.000 trường hợp ung thư miệng mới được chẩn đoán mỗi năm.

Báo cáo nhấn mạnh sự bất bình đẳng rõ ràng trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng, với gánh nặng lớn về bệnh răng miệng và các tình trạng ảnh hưởng đến những nhóm dân số dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất. Người có thu nhập thấp, người khuyết tật, người già sống một mình hoặc ở viện dưỡng lão, những người sống ở cộng đồng vùng sâu, vùng xa và người thuộc nhóm thiểu số có gánh nặng bệnh răng miệng cao hơn.

Sự bất bình đẳng này tương tự như các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn tâm thần. Các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với các bệnh không lây nhiễm nhưăn nhiều đường, sử dụng tất cả các hình thức hút thuốc và sử dụng rượu có hại đều góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe răng miệng toàn cầu.

Rào cản trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng

Chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số toàn cầu được bao phủ bởi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng thiết yếu và những người có nhu cầu lớn nhất thường ít được tiếp cận các dịch vụ nhất. Các rào cản chính trong việc cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho tất cả mọi người bao gồm:

 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng đòi hỏi chi phí tự chi trả cao. Điều này thường dẫn đến chi phí thảm khốc và gánh nặng tài chính đáng kể cho gia đình và cộng đồng.
 • Việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp có chuyên môn cao, sử dụng thiết bị và vật liệu công nghệ cao đắt tiền và các dịch vụ này không được tích hợp tốt với các mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 • Hệ thống thông tin và giám sát kém, kết hợp với mức độưu tiên thấp cho nghiên cứu sức khỏe răng miệng công cộng là những trở ngại lớn trong việc phát triển các chính sách và can thiệp sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn.

Cơ hội cải thiện sức khỏe răng miệng:

Báo cáo giới thiệu nhiều cơ hội đầy hứa hẹn để cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng toàn cầu bao gồm:

 • áp dụng cách tiếp cận y tế công cộng bằng cách giải quyết các yếu tố rủi ro phổ biến thông qua việc thúc đẩy chếđộăn uống cân bằng, ít đường, ngừng sử dụng mọi dạng thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu và cải thiện khả năng tiếp cận với kem đánh răng có fluoride hiệu quả và giá cả phải chăng;
 • lập kế hoạch các dịch vụ sức khỏe răng miệng như một phần của y tế quốc gia và cải thiện việc lồng ghép các dịch vụ sức khỏe răng miệng vào chăm sóc sức khỏe ban đầu như một phần của bảo hiểm y tế toàn dân;
 • xác định lại các mô hình lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe răng miệng đểđáp ứng nhu cầu của người dân và mở rộng năng lực của nhân viên chăm sóc sức khỏe ngoài nha khoa để mở rộng phạm vi bao phủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng; Và
 • củng cố hệ thống thông tin bằng cách thu thập và tích hợp dữ liệu sức khỏe răng miệng vào hệ thống theo dõi sức khỏe quốc gia.

Tiến sĩ Bente Mikkelsen, Giám đốc WHO về các bệnh không lây nhiễm cho biết: “Đặt con người vào trung tâm của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng là rất quan trọng nếu chúng ta muốn đạt được tầm nhìn về bảo hiểm sức khỏe toàn dân cho tất cả các cá nhân và cộng đồng vào năm 2030”.

Tài liệu tham khảo


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 12 Tháng 9 2023 14:19

You are here Tin tức Y học thường thức WHO gióng hồi chuông cảnh báo về việc bỏ bê sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến gần một nửa dân số thế giới