Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Làm giảm cân bằng cách đưa bóng làm đầy dạ dày

  • PDF.

CN. Ngô Thị Hiệp - Khoa HHTM

Đưa hệ thống bóng (balloon) vào dạ dày là một sự can thiệp hiệu quả và an toàn nhằm thúc đẩy việc điều trị giảm cân ở những bệnh nhân béo phì. Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh ở bệnh viện Rochester đã khẳng định quá trình giảm cân vẫn được duy trì ngay cả khi thiết bị này đã được gỡ bỏ.

bongda1 

Các bước tiến hành đặt bóng dạ dày

Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh đã giải thích sử dụng liệu pháp bóng dạ dày (Gastric Balloon) là sự lựa chọn trung gian giữa việc điều trị béo phì bằng cách thay đổi lối sống và phẩu thuật béo phì. Liệu pháp Gastric Balloon hiệu quả hơn so với việc can thiệp thay đổi lối sống và tập tính ăn uống của bệnh nhân và ít tốn kém hơn so với việc phẫu thuật điều trị béo phì. Thiết bị này nó có thể gián tiếp cung cấp thông tin về tỉ lệ người béo phì trong cộng đồng. Giáo sư Barham Abu Dayyeh nói thêm chỉ có 1% bệnh nhân béo phì trong cộng đồng đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật.

Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh trình bày kết quả nghiên cứu vào năm 2015. Ông giải thích:

Thủ thuật lắp đặt Gastric Balloon được tiến hành qua nội soi dạ dày, có thể thực hiện cho những bệnh nhân ngoại trú.

Sau khi được lắp đặt vào dạ dày với bóng được làm đầy bằng 500ml dung dịch nước muối sinh lý, bệnh nhân luôn có cảm giác no vì vậy sẽ giúp cho việc điều trị giảm cân hiệu quả. Qua quá trình nghiên cứu của 15 trung tâm, Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh và cộng sự đã đánh giá sự an toàn và hiệu quả của liệu pháp bóng dạ dày ở người lớn, ở người có chỉ số khối cơ thể BMI từ 30-40 kg/m2 sau 2 năm.

Theo báo cáo của Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh hơn 200.000 bệnh nhân ở các nước trên thế giới đã sử dụng hệ thống bóng dạ dày trong 17 năm qua. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh:

Nhóm 1: chọn ngẫu nhiên125 bệnh nhân sử dụng liệu pháp Gastric Balloon và có quá trình quản lý chế độ ăn trong 12 tháng.

Nhóm 2: Nhóm chứng (Bệnh nhân có quá trình quản lý chế độ ăn, không sử dụng liệu pháp Gastric Balloon).

Các bệnh nhân được theo dõi trong 52 tuần

Trong nhóm khảo sát nữ chiếm 90%, độ tuổi trung bình 40, chỉ số BMI 35kg/m2 (vượt quá trọng lượng 36kg) khảo sát ở các thời điểm khác nhau. Ở thời điểm 3, 6, 9 và 12 tháng kết quả điều trị giảm cân ở nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon đáng kể hơn so với nhóm chứng.

GIẢM CÂN

Khảo sát tại thời điểm tháng thứ 6, tổng trọng lượng ở nhóm có sử dụng liệu pháp Gastric Balloon chiếm tỷ lệ lớn hơn so với nhóm chứng (Nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon 10% trong khi đó nhóm chứng chỉ 4%, sự khác biệt về tỷ lệ này có ý nghĩa thống kê với p < 0,001). Tình trạng giảm cân này vẫn được duy trì tới tháng thứ 12 sau khi rút Gastric Balloon ra khỏi người bệnh nhân

Tại thời điểm tháng thứ 9 (3 tháng sau khi khảo sát), 45.6% bệnh nhân trong nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon tiếp tục giảm cân, nhiều hơn so với nhóm chứng ít nhất 15%. Kết quả đả cho thấy hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp Gastric Balloon đạt kết quả tốt hơn so với dụ kiến ban đầu (30%).

Ngoài ra tỷ lệ giảm cân ở tháng thứ 9 chiếm 26.5% ở nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon, vượt ngường 25% so với dự kiến ban đầu cảu các nhà nghiên cứu.

Tình trạng giảm cân nhanh tới mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân có các bệnh kèm như đái đường, cao huyết áp, rối loạn lipid máu. Trong trường hợp này tỷ lệ giảm cân ở nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon thấp hơn so với nhóm chứng.

Theo báo cáo của Tiến sĩ Barham Abu Dayyeh reported: chất lượng cuộc sống được đánh giá vào tuần thứ 52. Nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon có chất lượng quộc sống cao hơn so với nhóm chứng.

NHỮNG VẤN ĐỀ BẤT LỢI

Tác dụng phụ ở nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon chiếm tỷ lệ nhiều hơn (9.6%) trong khi đó nhóm chứng là (7%). Các dấu hiệu khác như buồn nôn, đau bụng ít gặp được báo cáo tuy nhiên vẫn nằm trong khả năng kiểm soát. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp Gastric Balloon ưu việt hơn, giảm 25% trọng lượng vượt ngưỡng trong 12 tháng và đã được hội phẫu thuật nội soi tiêu hóa và hội phẩu thuật chuyển hóa giảm béo ghi nhận, và có sự khác biệt giữa nhóm sử dụng liệu pháp Gastric Balloon và nhóm chứng.

Nhóm đối tượng cần thiết sử dụng liệu pháp này là nhóm có chỉ số BMI 35kg/m2 vì đây là nhóm đối tượng có tỷ lệ cao nhất.

Tài liệu tham khảo


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 16 Tháng 7 2016 14:20

You are here Tin tức Y học thường thức Làm giảm cân bằng cách đưa bóng làm đầy dạ dày