Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Quản lý răng miệng cho bệnh nhân đang xạ trị

  • PDF.

Bs. CKI. Ngô Thị Nhật Phượng - 

Xạ trị là một phương thức điều trị được sử dụng rộng rãi để quản lý ung thư biểu mô ở vùng đầu và cổ, nó có thể được sử dụng để điều trị đơn thuần hoặc điều trị kết hợp với hóa trị. Mặc dù xạ trị hiệu quả trong việc kiểm soát các khối u ác tính, song nó cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn trong khoang miệng. Một số tác dụng phụ xuất hiện ngay sau khi bắt đầu điều trị, và một số khác có thể xuất hiện sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi hoàn thành điều trị. Các biến chứng miệng của xạ trị chủ yếu bao gồm viêm niêm mạc miệng, khô miệng, loạn vị giác, nhiễm nấm Candida hầu họng, sâu răng liên quan đến bức xạ và hoại tử xương do xạ trị.

Tất cả những biến chứng này có thể làm giảm khả năng ăn uống, nuốt và nói, dẫn đến giảm cân và thèm ăn. Những trường hợp nặng phải nuôi dưỡng toàn thân và tạm dừng xạ trị, ảnh hưởng không nhỏ đến tiên lượng bệnh nhân. Các chiến lược quản lý nha khoa phải được thực hiện trước, trong và sau khi xạ trị để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các tình trạng suy nhược này.

Do đó, việc có một chuyên gia nha khoa trong nhóm ung thư điều trị bệnh nhân ung thư đầu và cổ sẽ làm giảm đáng kể tác động bất lợi của các biến chứng răng miệng và cải thiện các chức năng sống cơ bản cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

xerostomia

Sinh học xạ trị

Xạ trị sử dụng bức xạ ion hóa để làm hỏng các tế bào ác tính bằng cách tác động lên DNA, dẫn đến chết tế bào hoặc ức chế khả năng nhân lên của chúng.  Mặc dù tồn tại một số loại bức xạ ion hóa, nhưng hầu hết các phương pháp điều trị đều sử dụng photon. Bức xạ có thể được cung cấp bằng bức xạ chùm bên ngoài (từ bên ngoài cơ thể) hoặc xạ trị (từ bên trong cơ thể). Bức xạ tia bên ngoài phổ biến hơn, và xạ trị áp sát được thực hiện chủ yếu trong ung thư phụ khoa và ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị có thể được sử dụng để chữa trị hoặc làm giảm bớt các triệu chứng do bệnh ác tính gây ra; nó có thể được kết hợp với phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị. Khi xạ trị được thực hiện trước khi phẫu thuật, mục tiêu của nó thường là giảm kích thước của khối u. Khi nó được đưa ra sau khi phẫu thuật, nó nhằm mục đích loại bỏ các tế bào ác tính siêu nhỏ còn sót lại. 

Xạ trị hoạt động trên nguyên tắc làm tổn thương vật liệu di truyền của tế bào (ADN), tác động lên cả tế bào ung thư và tế bào bình thường. Trong quá trình nguyên phân, nội dung DNA của các tế bào nhân đôi; do đó, các tế bào có hoạt động nguyên phân cao dễ bị nhiễm phóng xạ hơn so với những tế bào có hoạt động nguyên phân thấp. Nói cách khác, các mô có hoạt động phân chia cao hơn sẽ nhạy cảm với bức xạ hơn, điều này thường xảy ra với các khối u ác tính. Các khối u khác nhau có khả năng nhân lên khác nhau, khiến một số khối u nhạy cảm hơn với các khối u khác.

Các mô bình thường nằm trong đường bức xạ cũng chịu tác động của bức xạ ion hóa, trong khoang miệng dẫn đến các biến chứng như viêm niêm mạc miệng, xerostomia và sâu răng liên quan đến bức xạ. Tuy nhiên, các tế bào bình thường có tốc độ sửa chữa nhanh hơn và khả năng trở lại chức năng bình thường tốt hơn các tế bào ung thư. Tỷ lệ sửa chữa của các tế bào ung thư thấp hơn là nguyên nhân gây ra sự tiêu diệt tế bào ác tính khác biệt.

Các phương thức xạ trị mới hơn như liệu pháp đối đầu 3-D, liệu pháp điều biến cường độ (IMRT) và liệu pháp chùm tia proton có thể đưa bức xạ đến các khu vực cục bộ, do đó, loại bỏ các mô bình thường hiệu quả hơn. 

Biến chứng răng miệng của xạ trị vùng đầu và cổ

Viêm niêm mạc miệng

Viêm niêm mạc miệng là một biến chứng thường gặp của xạ trị vùng đầu và cổ (RT), xảy ra ở 91% bệnh nhân. Nó cũng phát triển như một tác dụng phụ của hóa trị liệu trong 20 đến 40% trường hợp. Lớp đáy của biểu mô miệng có hoạt động phân bào cao nên dễ bị tổn thương do bức xạ và dẫn đến viêm niêm mạc miệng. Các triệu chứng thường xuất hiện sau tuần đầu tiên của RT và có thể kéo dài trong vài tháng.

Tổn thương miệng bao gồm ban đỏ, teo, sưng và loét có thể được bao phủ bởi màng giả. Bệnh nhân báo cáo đau suy nhược, mất vị giác, ăn, uống và nói khó khăn, có thể cần dinh dưỡng toàn thân. Điều trị bức xạ đôi khi phải tạm dừng, ảnh hưởng đến tiên lượng chung của bệnh ác tính. Viêm niêm mạc miệng thường khỏi trong vòng hai đến ba tuần sau khi kết thúc xạ trị.

Xerostomia

Xerostomia là tác dụng phụ có thể xảy ra của xạ trị vùng đầu và cổ, bắt đầu ngay sau khi bắt đầu điều trị và có thể không hồi phục trong một số trường hợp. Tuyến nước bọt rất nhạy cảm với bức xạ, thậm chí liều lượng thấp chiếu vào vùng đầu và cổ cũng có thể gây chết tế bào và xơ hóa, dẫn đến rối loạn chức năng tuyến.

Tổn thương tuyến nước bọt dẫn đến giảm tiết nước bọt (giảm lưu lượng nước bọt) và đặc nước bọt, được coi là Xerostomia. Điều này gây khó khăn khi nói, ăn, nuốt và ảnh hưởng đến nhận thức vị giác. Ngoài ra, lưu lượng nước bọt giảm làm cho khoang miệng dễ bị nhiễm nấm candida, viêm nướu và sâu răng.

Bệnh nấm Candida hầu họng

Bệnh nhân trải qua xạ trị ung thư đầu và cổ có nguy cơ cao bị nhiễm nấm. Đây có thể là hậu quả của việc giảm lưu lượng nước bọt trong quá trình xạ trị và cũng có thể do hoạt động thực bào của bạch cầu hạt nước bọt giảm.

Trên lâm sàng, nhiễm nấm Candida hầu họng liên quan đến bức xạ có thể biểu hiện dưới dạng viêm môi giả mạc, ban đỏ hoặc góc cạnh. Các dạng hồng ban khó chẩn đoán hơn vì chúng có thể bị nhầm lẫn với viêm niêm mạc miệng do xạ trị. Nhiễm nấm miệng thường biểu hiện dưới dạng giả mạc màu trắng có thể cạo được hoặc mảng ban đỏ trên lưỡi, mép và vòm miệng.  Bệnh nhân thường có cảm giác nóng rát trong miệng, rối loạn vị giác và chứng hôi miệng. Sự xuất hiện của nấm miệng phụ thuộc vào tốc độ dòng nước bọt, tình trạng vệ sinh răng miệng, và nếu có, mức độ nghiêm trọng của viêm niêm mạc miệng. 

Loạn vị giác

Chứng loạn vị giác là một sự thay đổi mùi vị khó chịu hoặc bất thường, thường được mô tả là có vị kim loại. Nhiễm trùng, chấn thương hoặc phẫu thuật ở đầu và cổ, thuốc và xạ trị đã được xác định là nguyên nhân gây ra chứng loạn vị giác.

Khoảng 70% bệnh nhân được xạ trị cho biết nhận thức về vị giác bị thay đổi, điều này cũng liên quan đến việc chán ăn và giảm cân. Các triệu chứng xuất hiện sau tuần điều trị thứ hai hoặc thứ ba và nhận thức về vị giác thường trở lại bình thường sau 60 đến 120 ngày sau khi kết thúc xạ trị.

Sâu răng liên quan đến bức xạ

Sâu răng liên quan đến bức xạ là một loại sâu răng phát triển trên bề mặt răng thường khúc xạ với sâu răng. Mặt trong của răng cửa dưới, thường không dễ bị sâu, cũng bị ảnh hưởng bởi sâu răng liên quan đến bức xạ. Nguyên nhân chưa được hiểu rõ nhưng người ta cho rằng nguyên nhân là do lượng nước bọt giảm trong quá trình xạ trị và tổn thương bức xạ trực tiếp đến cấu trúc răng.

Sâu răng do phóng xạ lan rộng và lắng xuống khoảng 6 đến 12 tháng sau khi xạ trị vùng đầu và cổ. Tổn thương thường bắt đầu khi men răng bị nứt, gãy và tiến triển thành men đổi màu nâu đen.  Nếu các tổn thương không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chúng sẽ sớm tiến triển thành mòn răng cửa và sâu răng lan rộng, cuối cùng dẫn đến phải cắt bỏ thân răng.

Hoại tử xương do phóng xạ (ORN)

Hoại tử xương hàm do phóng xạ (ORN) là một biến chứng muộn của xạ trị vùng đầu và cổ, trong đó phần xương bị chiếu xạ bị lộ ra sẽ bị hoại tử và không thể lành trong ít nhất ba tháng mà không có dấu hiệu tái phát khối u. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến hàm dưới và hiếm khi phát triển ở hàm trên.

Các yếu tố rủi ro bao gồm vệ sinh và sức khỏe răng miệng kém, phẫu thuật bức xạ trước đầu và cổ, phẫu thuật nha khoa, hút thuốc lá và uống rượu. Nguy cơ ORN cũng tăng lên khi liều bức xạ vượt quá 60 Gy.  Hoại tử xương do phóng xạ biểu hiện lâm sàng dưới dạng xương lộ ra có hoặc không có nứt niêm mạc, và khi tình trạng tiến triển, lỗ rò trong và ngoài miệng và gãy xương bệnh lý sau này có thể phát triển.

Quản lý nha khoa trước xạ trị

Điều trị nha khoa trước khi xạ trị được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm và tránh phải thực hiện các thủ thuật xâm lấn trong và sau xạ trị. Tất cả các nỗ lực đều nhằm giảm thiểu rủi ro và mức độ nghiêm trọng của các biến chứng xạ trị vùng đầu và cổ: viêm niêm mạc miệng, nhiễm nấm candida hầu họng, khô miệng, sâu răng liên quan đến bức xạ và hoại tử xương.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân phải được thông báo về tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng và được hướng dẫn chăm sóc răng miệng cẩn thận cũng như lời khuyên về chế độ ăn uống. Tất cả các tổn thương nghiêm trọng phải được phục hồi. Nên thực hiện cạo vôi răng, điều trị dự phòng sâu răng và điều trị nha chu.  Nếu bệnh nhân đeo răng giả, cần kiểm tra chúng để đảm bảo hàm giả vừa khít và không có nguy cơ gây loét.

Nếu không thể thực hiện phục hồi hoàn toàn do hạn chế về thời gian, mô sâu phải được loại bỏ và răng được phục hồi bằng xi măng ionomer thủy tinh. Nên tránh phục hồi bằng Amalgam vì chúng thường tán xạ ngược và gây kích ứng niêm mạc tại chỗ.

Thực hiện nhổ răng trước khi xạ trị là một chủ đề gây tranh cãi vì các bằng chứng hiện có là mâu thuẫn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhổ răng trước khi chiếu xạ có thể làm tăng nguy cơ hoại tử xương và những nghiên cứu khác cho thấy việc không nhổ răng trước khi chiếu xạ cũng làm tăng nguy cơ này. Nếu nhổ răng được thực hiện trước chu kỳ xạ trị đầu tiên, thì khoảng thời gian lý tưởng giữa nhổ răng và bắt đầu xạ trị nên là từ mười ngày đến ba tuần để mô mềm lành hoàn toàn.

Tính khẩn cấp để bắt đầu RT là một yếu tố quyết định quan trọng trong việc có nên nhổ răng hay không. Không nên trì hoãn điều trị bức xạ một cách không cần thiết vì nó làm giảm khả năng sống sót của bệnh nhân. Đôi khi vết thương bị nứt có thể là một yếu tố hạn chế trong việc trì hoãn điều trị. Rửa vết thương hàng ngày và sử dụng kháng sinh có thể đẩy nhanh quá trình lành thương.

Quản lý các biến chứng răng miệng trong quá trình xạ trị

Viêm niêm mạc miệng

Các khuyến nghị quản lý chính bao gồm chăm sóc răng miệng cơ bản, tư vấn chế độ ăn uống và kiểm soát cơn đau. Liệu pháp laser mức độ thấp cũng được khuyến nghị để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của viêm niêm mạc miệng ở bệnh nhân trưởng thành được xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp với hóa trị.

Chăm sóc răng miệng cơ bản bao gồm tăng cường vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân (tăng tần suất đánh răng, làm sạch kẽ răng, sử dụng bàn chải mềm và thay bàn chải thường xuyên hơn); súc miệng bằng nước súc miệng nhạt như nước muối hoặc natri bicarbonate bốn giờ một lần; bôi trơn niêm mạc miệng bằng cách sử dụng mousses hoặc gel bôi ngoài da và tránh các chất kích thích như thuốc lá hoặc rượu.

Phải tránh những thức ăn có thể vô tình làm tổn thương hoặc kích ứng niêm mạc miệng, chẳng hạn như thức ăn cứng, sắc và cay. Có thể cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc uống. Một chế độ ăn nhạt, nhiều calo, mềm được khuyến khích.

Các hướng dẫn của MASCC/ISOO khuyến nghị sử dụng morphin 0,2% tại chỗ để kiểm soát cơn đau. Các công thức khác có sẵn như "nước súc miệng thần kỳ", có chứa chất gây mê, diphenhydramine, thuốc kháng axit và có thể có steroid và thuốc kháng vi-rút. Tuy nhiên, morphine bôi tại chỗ 0,2% đã được chứng minh là hiệu quả hơn.

Xerostomia

Mục đích của điều trị là giảm triệu chứng và quản lý chủ yếu bao gồm các biện pháp giáo dục bệnh nhân. Bệnh nhân phải được khuyên thường xuyên uống nước, nhai kẹo cao su không đường, ngậm kẹo không đường, tránh caffein, thuốc lá, rượu và thức ăn cứng hoặc khô, đồng thời tăng lượng nước uống để tránh mất nước.  Nước súc miệng không đường dùng cho viêm niêm mạc miệng cũng được khuyên dùng cho xerostomia để làm sạch mô miệng. Có sẵn các chất thay thế nước bọt, nhưng chúng có những hạn chế: thời gian tác dụng ngắn, mùi vị khó chịu, không đáng tin cậy và giá thành cao.

Điều trị bằng thuốc được dành riêng khi các biện pháp tại chỗ không hiệu quả. Các loại thuốc toàn thân Pilocarpine và Cevimeline được FDA chấp thuận để quản lý xerostomia. Cả hai đều hoạt động trên cơ quan thụ cảm muscarinic. Tuy nhiên, tác dụng phụ của những loại thuốc này hạn chế việc sử dụng chúng; tác dụng phụ của Pilocarpine bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đổ mồ hôi và viêm mũi. Co thắt phế quản cũng đã được báo cáo. Pilocarpine chống chỉ định ở bệnh nhân tăng nhãn áp, hen suyễn và tăng huyết áp. Cevimeline cũng gây tăng tiết mồ hôi và nên tránh sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp và các vấn đề về tim mạch.

Bệnh nấm Candida hầu họng

Bệnh nấm Candida hầu họng được quản lý bằng điều trị tại chỗ trong các trường hợp nhẹ hơn và thuốc chống nấm toàn thân được chỉ định khi nghi ngờ nhiễm nấm Candida lan tỏa, bệnh nhân có nguy cơ cao hơn (suy tủy, suy giảm miễn dịch) và khi các biện pháp tại chỗ thất bại.

Phương pháp điều trị bao gồm Fluconazole, Miconazole hoặc Nystatin tại chỗ. Khi chỉ định dùng thuốc chống nấm toàn thân, Fluconazole là thuốc được lựa chọn. Nói chung, liệu pháp toàn thân bằng Fluconazole hiệu quả hơn so với thuốc chống nấm tại chỗ ở bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân nên được khuyên giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, bôi trơn niêm mạc miệng, tránh hút thuốc lá và uống rượu.

Quản lý biến chứng răng miệng sau xạ trị

Sâu răng liên quan đến bức xạ

Phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị là rất quan trọng. Nguy cơ sâu răng do bức xạ nên được giải thích cho bệnh nhân trước, trong và sau khi xạ trị. Phác đồ dự phòng phải được thực hiện ngay sau khi phát hiện ung thư. Bệnh nhân phải được giới thiệu đến bác sĩ nha khoa để được kiểm tra tổng thể. Trong giai đoạn này, các nhu cầu răng miệng được xác định và điều trị: phục hình mới, điều chỉnh phục hồi cũ, điều trị nội nha và nha chu, và nhổ răng không thể phục hình.

Tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng cẩn thận phải được nhấn mạnh, bao gồm đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng có lông mềm hai lần hoặc bốn lần mỗi ngày, làm sạch kẽ răng và bổ sung Florua, súc miệng bằng Natri bicacbonat.  Khay Florua và các ứng dụng Florua tại chỗ làm giảm đáng kể nguy cơ sâu răng do phóng xạ. Fluor theo toa nên được sử dụng tối thiểu hai lần mỗi ngày. Hơn nữa, vì sâu răng do bức xạ được cho là một phần do giảm tiết nước bọt gây ra, nên việc quản lý chứng khô miệng là điều cần thiết.

Việc phục hồi sâu răng do bức xạ đặt ra một thách thức to lớn đối với bác sĩ nha khoa, chủ yếu là do hạn chế mở miệng, khả năng tiếp cận và tầm nhìn kém, và những thay đổi trong cấu trúc răng làm thay đổi đặc tính kết dính của vật liệu nha khoa. Xi măng ionomer thủy tinh biến đổi nhựa (GIC) là một lựa chọn tốt để phục hồi những răng này do đặc tính giải phóng Florua của nó. Nó cũng có quy trình liên kết nhanh chóng, đơn giản và độ bền tốt hơn so với xi măng ionomer nhựa thông thường. 

Khi có viêm tủy, điều trị nội nha được ưu tiên hơn là nhổ răng. Điều trị tủy có thể là một lựa chọn thích hợp hơn, ngay cả ở những răng không thể phục hồi, để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và các triệu chứng cũng như giảm nguy cơ hoại tử xương do nhiễm xạ. Tuy nhiên, hạn chế mở miệng và khó khăn trong việc cô lập đê cao su có thể đặt ra một số thách thức, chẳng hạn như thực hiện một khoang tiếp cận phù hợp.

Một số tác giả đề nghị mở răng qua tiền đình hoặc bề mặt răng cửa hoặc điều trị răng bị sâu nặng để cải thiện khả năng tiếp cận. Nếu việc nhổ răng là không thể tránh khỏi thì nên thực hiện kỹ thuật chấn thương tối thiểu do bác sĩ phẫu thuật nha khoa có kinh nghiệm thực hiện. Một số lượng răng hạn chế nên được loại bỏ trong một lần khám.

Hoại tử xương

Mục tiêu chính của điều trị hoại tử xương là phòng ngừa. Sức khỏe răng miệng cần được ổn định trước khi xạ trị. Tất cả các can thiệp nha khoa và nha chu cần thiết phải được thực hiện, hướng dẫn vệ sinh răng miệng cẩn thận và theo dõi chặt chẽ sức khỏe răng miệng trước, trong và sau khi xạ trị. Điều này là để tránh nhiễm trùng khi tiến hành các điều trị xâm lấn trong và sau khi điều trị bức xạ.

Nếu một chiếc răng được coi là không thể phục hồi, thì nên thử điều trị nội nha trước. Nếu việc nhổ răng trở nên không thể tránh khỏi, bác sĩ nha khoa có thể nhổ răng nằm ngoài trường bức xạ, hoặc nếu trong trường bức xạ, liều lượng phải nhỏ hơn 50 Gy. Tuy nhiên, phải chuyển đến khoa phẫu thuật miệng và hàm mặt khi răng nằm trong trường bức xạ hơn 50 Gy.

Bệnh nhân phải được chuyển đến khoa răng hàm mặt chuyên sâu để điều trị nếu chẩn đoán hoại tử xương do phóng xạ. Tình trạng này có thể được kiểm soát bằng các biện pháp như cải thiện vệ sinh răng miệng, dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, đến phẫu thuật cắt bỏ túi mật, siêu âm và liệu pháp oxy cao áp.

Nhu cầu quản lý phẫu thuật triệt để hơn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.  Điều trị dược lý bằng Pentoxifylline, Clodronate hoặc Tocopherol, cũng có thể được chỉ định dưới dạng tá dược.

Ung thư tái phát

Các vết loét mãn tính không lành với bờ chai cứng thường là dấu hiệu tái phát. Các trường hợp nghi ngờ nên được sinh thiết và gửi đi xét nghiệm mô bệnh học.

Nâng cao kết quả của nhóm chăm sóc sức khỏe

Việc quản lý ung thư đầu và cổ liên quan đến bác sĩ ung thư, bác sĩ xạ trị, bác sĩ nha khoa, vệ sinh răng miệng, y tá, bác sĩ dinh dưỡng... Việc trao đổi thông tin giữa bác sĩ nha khoa và bác sĩ xạ trị ung thư về kế hoạch điều trị là rất quan trọng, chẳng hạn như khu vực được chiếu trong trường bức xạ, tổn thương tuyến nước bọt một bên hoặc hai bên và liều lượng bức xạ.

Thông thường, việc bắt đầu trị liệu và điều trị bệnh răng miệng là một cuộc chạy đua với thời gian. Trong quá trình điều trị thông thường, các biến chứng được xử lý bởi các bác sĩ xạ trị và điều dưỡng, và các thông tin ban đầu về nha khoa có thể giúp kiểm soát tình trạng tốt hơn. Bác sĩ nha khoa cần lập kế hoạch tỉ mỉ và thảo luận với các chuyên gia khác liên quan đến việc quản lý bệnh nhân để giảm tỷ lệ mắc bệnh và cải thiện kết quả điều trị

Trong khi tiến hành xạ trị ở vùng đầu và cổ, việc quản lý nha khoa trước khi điều trị bằng xạ trị, cùng với việc quản lý các tác dụng phụ trong và sau khi điều trị bằng tia xạ, có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Để có kết quả điều trị tốt, sự trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ nha khoa chuyên điều trị bệnh bệnh nhân ung thư đầu và cổ, bác sĩ ung thư và bác sĩ xạ trị là rất quan trọng.

Vai trò của nhóm điều dưỡng, thành viên gia đình và liên ngành

Vì việc ăn uống bị ảnh hưởng do các biến chứng như viêm niêm mạc do bức xạ và hạn chế há miệng, nên vai trò của các chuyên gia dinh dưỡng là rất quan trọng. Trao đổi với bác sĩ nha khoa và các chuyên gia vệ sinh răng miệng là rất quan trọng vì chế độ ăn nhiều carbohydrate có thể dẫn đến sâu răng do bức xạ. 

Vai trò của điều dưỡng đối với bệnh nhân xạ trị có thể từ giáo dục về cách tự chăm sóc và cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội đến hợp tác với bác sĩ điều trị trong việc quản lý các tác dụng phụ. Đào tạo thích hợp và chuyên môn của y tá có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn. 

Bác sĩ nha khoa cũng nên huấn luyện vợ/chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình chăm sóc họ cách duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt. Tư vấn của nhà tâm lý học có thể giúp bệnh nhân vượt qua căng thẳng do chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

Tài liệu tham khảo: Dịch từ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Y học thường thức Quản lý răng miệng cho bệnh nhân đang xạ trị