Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Vai trò của điều dưỡng

  • PDF.

Nguyễn Thị Phước – Phòng Điều dưỡng

Khi con người không khỏe (ốm đau, bệnh tật…) không tự đáp ứng nhu cầu cho bản thân, họ cần có sự chăm sóc y tế. Chăm sóc y tế thực chất là sự chăm sóc nuôi dưỡng, điều trị bệnh của người Thầy thuốc, Điều dưỡng và sự cung cấp đầy đủ, tiện lợi các dịch vụ y tế cho cộng đồng; trong đó Điều dưỡng có vai trò hết sức quan trọng. Theo Tổ chức y tế thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe do Điều dưỡng cung cấp là một trong những trụ cột của dịch vụ y tế.

Chính xác thì Điều dưỡng làm gì? Câu trả lời của bạn có lẽ phụ thuộc vào những kinh nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ. Hầu hết mọi người nghĩ rằng Điều dưỡng là một người tiêm thuốc hoặc đơn giản là trợ lý của bác sĩ. Hơn nữa, hình ảnh của các Điều dưỡng trên các phương tiện truyền thông cũng vẽ ra một bức tranh khác về một Điều dưỡng thực sự.

vaitrodd

Tuy nhiên, Điều dưỡng có một số vai trò mà họ thực hiện, thường là cùng một lúc, tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh. Với tất cả những thay đổi trong chăm sóc sức khỏe trong vài thập kỷ qua, vai trò đó đã mở rộng hơn nữa. Hãy tìm hiểu một số vai trò này:

Người chăm sóc

Là một người chăm sóc, Điều dưỡng cung cấp dịch vụ chăm sóc thực hành cho người bệnh ở nhiều môi trường khác nhau. Điều này bao gồm các nhu cầu về thể chất, có thể bao gồm từ chăm sóc toàn diện (làm mọi thứ cho ai đó) để giúp người bệnh phòng ngừa bệnh tật. Điều dưỡng duy trì nhân phẩm của người bệnh trong khi cung cấp dịch vụ chăm sóc có kiến ​​thức, có kỹ năng.

Ngoài ra, các Điều dưỡng chăm sóc toàn diện cho một người bệnh. Chăm sóc toàn diện nhấn mạnh rằng toàn bộ con người lớn hơn tổng số các bộ phận của họ. Điều này có nghĩa là các Điều dưỡng cũng giải quyết các nhu cầu về tâm lý, phát triển, văn hóa và tinh thần. Vai trò của người chăm sóc bao gồm tất cả các nhiệm vụ và kỹ năng mà chúng liên kết với chăm sóc điều dưỡng, nhưng cũng bao gồm các yếu tố khác tạo nên toàn bộ con người.

Người ra quyết định

Một vai trò khác của Điều dưỡng, với tư cách là người ra quyết định, là sử dụng các kỹ năng tư duy phán đoán để đưa ra quyết định, đặt mục tiêu và thúc đẩy kết quả cho bệnh nhân. Những kỹ năng tư duy phán đoán này bao gồm đánh giá người bệnh, xác định vấn đề, lập kế hoạch và thực hiện các can thiệp và đánh giá kết quả. Một điều dưỡng sử dụng phán đoán lâm sàng - khả năng của mình để nhận ra điều gì là tốt nhất cho người bệnh - để xác định hướng hành động tốt nhất cho người bệnh.

Người giao tiếp

Là một người giao tiếp, Điều dưỡng hiểu rằng các kỹ thuật giao tiếp hiệu quả có thể giúp cải thiện môi trường chăm sóc sức khỏe. Rào cản đối với giao tiếp hiệu quả có thể ức chế quá trình chữa bệnh. Điều dưỡng phải giao tiếp hiệu quả với người bệnh và các thành viên gia đình cũng như các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Điều dưỡng chịu trách nhiệm giao tiếp bằng văn bản, hoặc biểu đồ bệnh nhân, là thành phần chính để tiếp tục chăm sóc.

Quản lý chăm sóc

Điều dưỡng làm việc với các nhân viên y tế khác với tư cách là người quản lý chăm sóc và đảm bảo rằng sự chăm sóc của người bệnh được gắn kết. Điều dưỡng chỉ đạo và điều phối chăm sóc bởi cả các chuyên gia và tổ chức phi lợi nhuận để xác nhận rằng các mục tiêu của người bệnh đang được đáp ứng.

Điều dưỡng cũng chịu trách nhiệm cho sự liên tục từ lúc người bệnh vào bệnh viện cho đến khi họ được xuất viện về nhà. Điều này thậm chí có thể bao gồm giám sát hướng dẫn chăm sóc tại nhà.

Người biện hộ cho người bệnh

Trở thành người biện hộ cho người bệnh là vai trò quan trọng nhất trong tất cả các vai trò điều dưỡng. Là một người biện hộ cho người bệnh, trách nhiệm của Điều dưỡng là bảo vệ quyền của người bệnh. Khi một người bị bệnh họ không thể hành động bình thường như khi họ khoẻ. Điều dưỡng thay mặt người bệnh và biện hộ quyết định của họ, luôn luôn biện hộ lợi ích tốt nhất của họ.

Người giáo viên

Điều dưỡng sử dụng các kiến thức đã được học, được dạy và truyền kinh nghiệm cho đội ngũ Điều dưỡng viên tương lai kế thừa các kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra còn truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho mọi người.

Người nghiên cứu

Điều dưỡng đã thực hiện và đóng góp các công trình nghiên cứu, ứng dụng những thành quả nghiên cứu thành công.

Tóm lại: Làm rõ vai trò của Điều dưỡng là rất cần thiết để phát triển những mô hình thích hợp về công tác chăm sóc trong bệnh viện và chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Trong hầu hết các nước trên thế giới, công tác chăm sóc hãy còn phụ thuộc vào công tác chữa bệnh. Do đó hội đồng chuyên viên của tổ chức y tế thế giới nêu rõ: “Tại nhiều quốc gia, nơi ngành y khoa được phát triển mau lẹ, nhưng ngành Điều dưỡng không phát triển, sự tiến bộ của y khoa đã không gây được ảnh hưởng tốt đẹp cho tình trạng sức khỏe của dân chúng”.

Nguồn:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 7 2019 21:52

You are here Tin tức Y học thường thức Vai trò của điều dưỡng