Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Ý nghĩa của biểu đồ phân bố bạch cầu

  • PDF.

CN. Võ Thị Hồng Hạnh –

Kỹ thuật đếm tế bào máu trên máy tự động sử dụng nguyên lý đếm tế bào theo dòng (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Các tế bào máu lưu thông trong huyết tương sẽ được máy nhận diện dựa trên sự khác nhau về chỉ số điện trở, hình thái, kích thước và một số đặc tính hình thái khác. Do đó việc phân tích các khía cạnh hình thái học của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hàm lượng huyết sắc tố cũng như tỷ lệ phần trăm của từng loại bạch cầu... rất quan trọng trong chẩn đoán y học.

Bạch cầu (WBC) là thành phần quan trọng của máu, có chức năng chống lại các tác nhân lạ đi vào cơ thể. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau và đảm nhận những chức năng khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là bảo vệ cơ thể. Căn cứ vào hình dáng của nhân và có hoặc không có hạt bào tương trong tế bào, bạch cầu phân thành các loại: bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho. Phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser (theo phương pháp đo quang) sẽ phân biệt được 5 loại bạch cầu: Neutrophil, Lymphocyte, Monocyte, Eosinophil và Basophil. Các máy huyết học sử dụng phương pháp đo trở kháng sẽ cho kết quả 3 loại bạch cầu: bạch cầu hạt hay Granulocyte (Neutrophil), Mixed (Monocyte, Eosinophil, Basophil) và bạch cầu Lympho. Trong máu ngoại biên bạch cầu Mono có kích thước lớn nhất trong 5 loại bạch cầu nhưng khi phân tích bằng máy huyết học tự động, hóa chất sẽ làm vỡ tế bào chất của bạch cầu, chỉ có nhân tế bào đi vào buồng đếm, do đó kích thước bạch cầu: Neutrophil > Mixed (Monocyte, Eosinophil, Basophil) > Lymphocyte. Hiện nay đa số các máy huyết học khi máu được hút vào hệ thống sẽ chia vào 2 buồng đếm: buồng đếm RBC/PLT và buồng đếm WBC/HGB. Tại buồng đếm RBC/PLT: Hồng cầu và tiểu cầu được pha loãng với dung dịch có tính dẫn điện trước khi được đếm. Tại buồng đếm WBC/HGB: trước khi phân tích, máu được hòa với dung dịch RBC lysis/Stromalyse/Leucolyse. Dưới tác dụng của dung dịch này, bào tương tế bào hồng cầu bị ly giải, giải phóng Hemoglobin. Trong buồng đếm lúc này chỉ còn lại nhân của các tế bào bạch cầu, hemoglobin giải phóng từ bào tương hồng cầu và các tiểu cầu.

Như vậy, biểu đồ phân bố bạch cầu là một phần quan trọng của kết quả xét nghiệm, chúng có quan hệ mật thiết với quá trình phân tích của máy, sẽ giúp chúng ta nhận định kết quả máy phân tích trả ra có hợp lý hay không.

bieudobc

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 18:00

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Ý nghĩa của biểu đồ phân bố bạch cầu