Cổng game nổ hủ phổ biến nhất - Top 10 bảng xếp hạng game nổ hủ

  • Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

Hiến máu cứu người – xin đừng ngần ngại

  • PDF.

hienmaucovidBs Trần Thị Thảo - 

Còn nhiệt tình, còn tin yêu, còn đôi môi ta còn hát, còn con tim đang tuổi xuân, bạn thân ơi sao còn ngại ngần, bao người đang chờ chúng ta tấm lòng nhân ái sẻ chia, giúp nhau một giọt máu hồng, dắt nhau qua bờ tử sinh”. Nếu bạn đã từng đến các địa điểm hiến máu nhân đạo, bạn sẽ không còn xa lạ với bài hát “Hiến máu nhân đạo – Bài ca tuổi trẻ của ca sĩ Xuân Đề. Thật vậy, y học thế giới nói chung và y học nước nhà trong những thập niên gần đây đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là lĩnh vực sinh học phân tử và đã điều chế được nhiều thuốc điều trị vào cơ chế bệnh sinh, từ đó cứu được nhiều bệnh nhân hơn, đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dược phẩm nào thay thế máu được. Do đó, với những bệnh nhân cần máu và chế phẩm máu, những giọt máu hồng từ người hiến máu chính là liều thuốc thần giành giật họ từ tay của tử thần.

Trước đây, nguồn máu để sử dụng cho bệnh nhân chủ yếu từ nguồn máu chuyên nghiệp. Nhưng với tinh thần tự nguyện, truyền thống tương thân tương ái, nguồn máu hiện tại chủ yếu từ máu nhân đạo. Đó là nguồn máu từ những người khỏe mạnh, tình nguyện hiện máu, là những nguồn máu an toàn. Chính nguồn máu này đã góp phần đáng kể vào an toàn truyền máu, giảm đáng kể các bệnh lây truyền qua đường truyền máu ở người nhận. Vì vậy, chúng ta hãy hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh và hiến máu hãy nên bắt đầu từ tuổi trẻ.

Trong những năm gần đây, số lượng tình nguyện viên hiến máu ngày càng tăng đáng kể. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chuẩn virus corona mới (SARS-CoV-2) đã được xác định là căn nguyên gây dịch Viêm đường hô hấp cấp tính (Covid-19) tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lan rộng ra toàn thế giới gây đại dịch toàn cầu. Từ đó đến nay, virus cũng đột biến tạo ra nhiều biến thể khác nhau. Hiện tại, đối với chủng Omicron với nhiều biến thể đã làm cho tần suất mắc bệnh ngày càng tăng trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Chính vì lý do này, đồng thời do trì hoãn bởi thời gian tiêm vaccin cũng như tâm lý lo sợ phơi nhiễm khi đến nơi đông người hiến máu, hoặc sợ ảnh hưởng sức khỏe sau khi hiến máu không đủ chống chọi với virus… làm cho số lượng tình nguyện viên hiến máu trên toàn quốc giảm đáng kể. Rất nhiều bệnh nhân phải nằm chờ từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây để mong nhận được những giọt máu quý giá. Và cũng có biết bao người phải về với cõi vĩnh hằng vì máu có thể chờ người bệnh nhưng họ không thể chờ máu, cuộc sống của họ giống như ánh đèn thoi thóp trước gió và có thể tắt bất cứ lúc nào.

Hiện tại, các cơ sở tiếp nhận máu đã tổ chức các buổi tiếp nhận máu an toàn, thực hiện nghiêm 5K (khử khuẩn – khẩu trang – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) để đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên hiến máu, và có thể xét nghiệm test nhanh Covid đối với một số cơ sở tiếp nhận. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cũng vậy, chúng tôi đã tiếp nhận các tình nguyện viên hiến máu tại Bệnh viện cũng như các buổi hiến máu do hội chữ thập đỏ huyện tổ chức trên toàn tỉnh với phương châm “hiến máu an toàn – không ngại Covid-19”. Tại đây, chúng tôi đã tiến hành sàng lọc, khám sức khỏe để chọn những tình nguyện viên đủ điều kiện hiến máu. Họ có thể hiến máu khi sức khỏe tốt, độ tuổi và cân nặng cho phép, sau khi tiêm chủng vaccin Covid-19 ít nhất một tuần, hoặc sau khi xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 ít nhất 10 ngày và không còn bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm virus này như sốt, ho, đau ngực, khó thở…

Nhân ngày 7-4 – Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, chúng tôi kêu gọi các tình nguyện viên hãy tích cực tham gia hiến máu nhân đạo vì một thế giới màu xanh. Dù bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, màu sắc da, dân tộc… khác nhau nhưng máu cũng chỉ có một màu hồng và những giọt máu yêu thương cứu người luôn ở trong tim của mỗi chúng ta. “Tuổi xuân bạn ơi – hiến máu chớ ngại ngần chi”, “Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ” vì “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 02 Tháng 4 2022 21:20

You are here Tin tức Y học thường thức Hiến máu cứu người – xin đừng ngần ngại